บอกบุญเดลิเวอรี่

วัดแชกง 600 ปี

 วัดแชกง 600 ปี เป็นวัดเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ ณ เขตหยุนหลงของเมืองฮ่องกง ความสำคัญของวัดแห่งนี้ที่บอกบุญ เดลิเวอรี่ขอแนะนำ นั่นคือ การเป็นวัดที่ประดิษฐานองค์แชกง 600 ปี อันแสนเก่าแก่ที่สุด!

วัดแชกง 600 ปี

ด้านหน้าประตูของวัด จะมีโครงสร้างไม้อันเก่าแก่ดั้งเดิมที่เป็นการเข้าลิ่มทั้งหมด ไม่มีการตอกตะปูแต่อย่างใด สิริรวมอายุได้ 600 ปี ไม่เคยผ่านการบูรณะใด ๆ มาก่อน จัดว่าเป็นวัดที่มีความเก่าแก่อย่างแท้จริง ส่วนตรงเสาประตูทางเข้าทั้งด้านซ้ายและด้านขวา จะสลักคำที่เป็นมงคลเอาไว้ทั้งสองด้าน โดยมีความหมายว่า “เทพเจ้าจะคุ้มครองทุกท่านที่มาวัดนี้”

เมื่อเดินเข้าไปในวัด ก็จะเจอกับ “ธูปขด” ที่ผู้คนชาวฮ่องกงเชื่อกันว่า หากจุดธูปขดนี้จะเป็นการเอาดวงของตนเองมาฝากไว้ที่วัด โดยธูปขด จะมีแบบ 7 วัน 15 วัน และ 30 วัน

ภายในตรงกลางจะประดิษฐาน “องค์ต่ายหว่องเหย” ซึ่งเป็นเทพเจ้าที่เป็นพระประธาน ณ วัดแห่งนี้ ขึ้นชื่อลือเลื่องเรื่องการสักการะไหว้ขอพรให้ประสบความสำเร็จดั่งใจต้องการ  คิดสิ่งใด ย่อมสมหวังอย่างรอบด้าน

ทางด้านซ้าย จะประดิษฐาน “องค์แชกง 600 ปี” ผู้ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นองค์แชกงที่เก่าแก่ที่สุดในฮ่องกง  โดยจะเริ่มขอพรจากองค์แชกง 600 ปี ด้วยการจุดธูป 3 ดอก คำนับ 3 ครั้ง  จากนั้นขอพรอธิษฐานเรื่องโชคลาภ เงินทอง ได้ตามต้องการ ขอพลังหนุนดวงในด้านการค้าขายให้ดีขึ้น เฮงขึ้น เมื่ออธิษฐานขอพรเสร็จ ก็จะตรงไปยัง “กังหันที่เก่าแก่ที่สุด” เพื่อขจัดปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีออกไปจากชีวิต และกวักแต่สิ่งที่ดี เจริญรุ่งเรืองนำมาสู่ชีวิต ถ้าชีวิตในปีที่ผ่านมาไม่ดี ให้ใช้มือซ้ายหมุนด้านซ้ายไปขวา ถ้าชีวิตดีอยู่แล้วก็ให้หมุนกังหันกลับจากขวาไปซ้าย  โดยความหมายของใบพัดของกังหันทั้ง 4 ใบ มีดังนี้

ใบที่ 1 เดินทางไปไหนมาไหนปลอดภัย

ใบที่ 2 สุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว

ใบที่ 3 โชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา

ใบที่ 4 คิดหวังสิ่งใดสมหวังทุกประการ

ทางด้านขวา จะประดิษฐาน “องค์ซกโหลว”  ซึ่งคนฮ่องกงนิยมมาขอความรัก ขอคู่แท้ พบเจอคู่สร้างคู่สมกับองค์เทพองค์นี้ สำหรับใครที่มีคนรักอยู่แล้ว การมาอธิษฐานขอพรจะช่วยให้หนุนนำคนทั้งคู่ไปสู่สิ่งที่ดี ส่วนใครที่ยังโสด หัวใจยังไม่โดนจับจองเป็นเจ้าของ ก็จะเจอกับรักแท้สมใจ

และที่วัดยังมีกลองเก่าแก่อายุ 300 ปี ไม่เคยมีการเปลี่ยนมาก่อน ทำด้วยมืออย่างประณีต ควรค่าแก่การเก็บรักษา ตามความเชื่อจะต้องตีกลองและระฆังให้ดังพร้อมกัน 3 ครั้ง เพื่อเป็นสักขีพยานว่าเราได้มาไหว้วัดนี้เสร็จสิ้นแล้ว

 

บรรยากาศวัดแชกง 600 ปี

วัดแชกง 600 ปี

วัดแชกง 600 ปี

วัดแชกง 600 ปี

วัดแชกง 600 ปี

รีวิวความประทับใจจากผู้ใช้บริการ

จองชุดไหว้หลัก