บอกบุญเดลิเวอรี่

วัดอาม่า

วัดอาม่า (A-ma Temple) หรือที่ใครหลายคนอาจจะเรียกกันว่า ‘ศาลเจ้าแม่ทับทิม’ อีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงด้านความศักดิ์สิทธิ์และน่าเลื่อมใสศรัทธาประจำเกาะมาเก๊า เดิมทีในอดีตได้กล่าวว่าบริเวณนี้เคยมีอ่าวชื่อว่า อาม่าก๊อก (A-ma Goa) แปลว่า อ่าวของอาม่า ซึ่งคำนี้ก็ได้เพี้ยนเปลี่ยนมาเป็นคำว่า ‘มาเก๊า’ อย่างเช่นในปัจจุบัน

สำหรับตำนานของวัดนี้ที่มีคนได้กล่าวกันไว้ คือมีหญิงสาวผู้หนึ่งนาม ‘หลิงม่า’ วันหนึ่งเธอเกิดอยากข้ามฝั่งมาที่คาบสมุทรเอ้าเหมินเธอจึงขอติดเรือของชาวประมงมาเพื่อลงในบริเวณนี้ ซึ่งระหว่างทางได้เกิดพายุใหญ่และมีเรือจมลงไปกลางท้องสมุทรหลายลำ แต่เรือของเธอที่อาศัยมาด้วยนั้นก็มาถึงฝั่งได้ ทว่าเมื่อเธอก้าวลงไปที่พื้นเกาะตัวของเธอก็ลอยขึ้นไปบนฟ้าและหายไปต่อสายตาชาวประมง จึงทำให้ทุกคนเชื่อว่าเธอนั้นเป็น ‘เทพธิดาแห่งท้องทะเล’

 

 

วัดอาม่าตั้งอยู่ทางเกาะตอนใต้ของมาเก๊า บริเวณตรงส่วนของเขาบาร์รา ภายในมีก้อนหินขนาดใหญ่ที่มีรูปวาดของเรือสำเภาโบราณซึ่งสอดคล้องกับความเชื่อที่ว่า วัดอาม่านี้เป็นการสร้างเพื่ออุทิศแด่ เทพธิดาแห่งท้องทะเล ซึ่งคอยปกปักษ์รักษาและดูแลผู้คนในบริเวณนี้ ที่มีวิถีชีวิตเกี่ยวข้องโดยตรงกับท้องทะเล ให้อยู่เย็นเป็นสุข และป้องกันภัยอันตรายจากทางทะเลทั้งปวง 

 

 

ในอดีตแล้วโดยส่วนใหญ่ชาวมาเก๊าที่เป็นชาวประมงหรือพ่อค้าวาณิชที่จะล่องเรือไปทำการค้าขายมักจะแวะมาสักการะบูชาวัดอาม่าอยู่ทุกครั้งเพื่อให้ตนปลอดภัยตลอดการเดินทางหรือรวมไปถึงการที่ค้าขายได้ทรัพย์มั่งมี ประสบความสำเร็จดังที่ตั้งเป้า โดยใช้เหรียญของตนมาลูบที่หลังเต่าแล้วเก็บเงินไว้กับตัว หรือจะนำเงินแบงค์ใหญ่ ๆ เช่น แบงค์พัน ไปลูบบริเวณก้อนหินที่มีรูปเรือสำเภาจากนั้นพับเงินใส่กระเป๋าและตบที่กระเป๋า 3 ทีพร้อมพูดว่า ‘เฮง เฮง เฮง’ ก็จะเชื่อกันว่าจะมีเงินทองไหลมาไม่ขาดสาย ‘เฮง’ สมคำที่พูดออกไปอย่างแน่นอน และที่สำคัญวัดอาม่ายังเป็นอีกที่ ที่โด่งดังเรื่องการขอยืมเงิน เฉกเช่นวัดเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ 

สำหรับใครที่เลื่อมใสศรัทธาในวัดอาม่าแห่งเกาะมาเก๊า ทาง ‘บอกบุญ เดลิเวอรี่’ เราพร้อมเป็นสื่อกลางให้คุณผ่านทางออนไลน์ ด้วยบริการทำบุญรูปแบบใหม่ ที่ล้ำและเสมือนไหว้อยู่หน้าองค์จริง ทางเรามีไกด์ที่สามารถแนะนำการไหว้ให้คุณได้อย่างถูกต้อง พร้อมมีผู้ทำพิธีชาวฮ่องกง ที่จะช่วยส่งคำขอพรให้คุณถึงเทพเจ้าได้เร็วยิ่งขึ้น !

บรรยากาศวัดอาม่า

วัดอาม่า

วัดอาม่า

วัดอาม่า

วัดอาม่า

รีวิวความประทับใจจากผู้ใช้บริการ

จองชุดไหว้หลัก

จองชุดไหว้เสริมดวง